fbpx

สร้อยคอเงิน 925 เป็นเงินแท้ หรือ ปลอม? ทำไมไม่ใช้เงินบริสุทธิ์?

สร้อยคอเงิน925

สาวๆหลายๆคนน่าจะเคยได้ยินร้านเครื่องประดับทั่ว ๆไปชอบใช้ชื่อเรียกเครื่องประดับต่างกันออกไปเช่น สร้อยคอเงินแท้, สร้อยคอเงิน925 หรือ ชาวต่างชาติส่วนใหญ่เรียกกันว่า Sterling Silver กันมาบ้างแล้ว แต่เอ๊ะ แล้วแตกต่างกันยังไงหล่ะ? คำว่าเงินแท้ และ เงิน925 คืออะไร? ถ้าไม่มีเลขบอกแสดงว่าเป็นของปลอมรึปล่าว? วันนี้เรามีคำตอบมาให้สาวๆได้หายสงสัยกันค่ะ

สารบัญ

 

เงินแท้คืออะไร?

เงินแท้ หรือ โลหะเงิน คือแร่ที่สามารถพบได้ตามธรรมชาติ เป็นโลหะที่มีส่วนผสมของแร่ธาตุอื่น ๆอยู่ด้วย เช่น ซัลไฟด์, คลอไรด์ และ ไนเตรต มีคุณสมบัตินำไฟฟ้าได้ดี และจัดเป็นโลหะมีค่ารองลงจากทองคำ เป็นโลหะที่ปัจจุบันนำมาใช้งานหลากหลายมากเช่น เชิงอุตสาหกรรมพาณิชน์ต่าง ๆ, ทำทันตกรรม, เหรียญเงินตรา จนไปถึงเครื่องประดับที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

อีกหนึ่งคุณสมบัติของโลหะเงิน เชิงโครงสร้าง มีความคล้ายทองคำอย่างหนึ่งคือ แปรรูปได้ง่าย มีความอ่อนเหนียวสูง สามารถตีขึ้นรูปได้ดี ตัวเนื้อโลหะมีความมันเงา พอนำมาขัดทำให้ดูสวยงาม เพิ่มมูลค่าให้กับงานชิ้นนั้น ๆ อีกด้วย

 

เงิน925 คืออะไร?

สาวๆหลายคนอาจจะยังมีข้อสงสัย แล้วที่แม่ค้าหลาย ๆ ท่านเรียกเงิน 925 มันเป็นเงินแท้รึปล่าว? คำตอบคือ เป็นเงินแท้ค่ะ เงิน 925 เป็นรูปแบบการนำโละเงินบริสุทธิ์มาผสมกับโลหะอื่น ในสัดส่วนของโลหะเงินบริสุทธิ์ 92.5% และ โลหะอื่น (ทองแดง) ไม่เกิน 7.5% หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกกันส่วนใหญ่ว่า Sterling Silver

ที่ต้องปั๊มตรานี้อยู่ด้วยเพื่อเป็นการการันตีว่าเราไม่ได้ผสมโลหะอื่นในอัตราส่วนที่เกินกว่ากฎหมายต่างประเทศกำหนด เพราะ บางประเทศให้ความสำคัญต่อผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ส่วนผสมของ นิกเกิ้ล หรือ ตะกั่ว สามารถเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้จึงต้องมีตรานี้กำหนดไว้

ทั้งนี้ยังมีหลายประเทศนะคะที่ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องปั๊มตรานี้ เพราะฉะนั้นแล้วถ้าเห็นตรานี้ที่ไหนสาวๆก็มั่นใจในระดับนึงได้แล้วค่ะว่า มีคุณภาพดีแน่นอน แต่ถ้าไม่มีตราปั๊มเราอาจจะต้องสอบถามแม่ค้าเพิ่มเติม สิ่งที่ต้องกังวลอาจจะเป็นของโลหะจำพวกนิกเกิ้ลหรือตะกั่ว เพราะสารพวกนี้สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ (ไม่ใช่สาวๆทุกคนนะคะที่มีอาการแพ้)

 

เพราะอะไรถึงไม่ใช้ เงิน 99% ไปเลย

อย่างที่เราได้พูดถึงคุณสมบัติของโละหะเงินบริสุทธิ์ไปก่อนหน้านี้แล้วว่าสามารถตีขึ้นรูปได้ง่าย และด้วยเหตุผลนี้เองจึงเป็นข้อเสียที่โรงงานเครื่องประดับรู้กันดีว่า ถ้านำมาทำเครื่องประดับแล้วจะทำให้ชิ้นงานนั้นไม่คงทน หัก หรือ บิดได้ง่าย

ดังนั้นเราจึงต้องสร้างความแข็งแรงโดยการผสมโลหะอื่นเข้าไป เช่น ทองแดง เพื่อสร้างความแข็งแรงคงทน เพื่อให้สาวๆได้ใส่เครื่องประดับไปได้นานๆ ถือว่าเครื่องประดับเงิน 925 เป็นตัวเลือกหนึ่งที่สาวๆทั่วโลกส่วนใหญ่เลือกที่จะซื้อมาใช้ เพราะด้วยคุณภาพที่คงทน ราคาเหมาะสมกับคุณภาพ และถ้าดูแลเครื่องประดับดีดีสามารถเป็นของตกทอดไปยังลูกหลานได้อีกด้วยนะคะ

 

Silver925 คือ

 

ทำไมสร้อยเงินของ NEOKEA สีเงินถึงออกไปทางขาว ไม่เหมือนร้านอื่นๆ?

สาวๆหลายๆคนส่วนใหญ่เห็นเครื่องประดับเงินที่มีสีเข้มออกไป แต่ พอเห็นเครื่องประดับจากร้าน NEOKEA ทำไมสีถึงดูออกไปทางขาวมากกว่า เดี๋ยววันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันค่ะ

โดยธรรมชาติของเงินบริสุทธิ์จะมีสีขาวนวลและมีความวาวอยู่แล้วค่ะ ที่เราเห็นว่ามีหลายเฉดสีจะเป็นสีที่เกิดจากโลหะที่ใช้ชุบตัวเรือน (เครื่องประดับงานชุบ หรือ plating นิยมใช้ในเครื่องประดับทั่วไป เป็นการเพิ่มความคงทนให้เครื่องประดับมีความคงทนมากยิ่งขึ้นค่ะ) ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงงานว่าต้องการชุบด้วยอะไร งานชุบก็จะมีทั้ง ชุบโรเดียม ชุบเงิน ชุบทอง ฯลฯ สินค้าที่ชุบด้วยโรเดียมจะมีสีเทาเข้มกว่า เครื่องประดับที่ชุบเงินแท้

เหตุผลที่เราใช้เงินทั้งหมด เพราะ เราต้องการให้ชิ้นงานตอนแรกและหลังใช้งานแตกต่างกันไม่มาก ถ้าสังเกตดีดีงานเครื่องประดับที่ชุบโรเดียม หรือ งานชุบที่ไม่ใช่เงินใส่ไปสักพักสีจะดูซีดจางและหมองกว่า เป็นเพราะว่าเครื่องประดับที่ชุบไปโดนเช็ดออกไปเรื่อย ๆจนเห็นเนื้องานเงินข้างใน (คิดง่ายๆค่ะว่างานชุบก็เหมือนรองพื้นแต่งหน้า เวลาเราเช็ดทำความสะอาด ก็ต้องลบออก เครื่องประดับก็เหมือนกันเลยค่ะ )

อีกหนึ่งเหตุผลก็คือ เราลองทดสอบกับตัวเองและเพื่อนๆที่มีผิวโทนน้ำผึ้งหรือผิวสองสีแล้ว เห็นตรงกันว่าทำให้ผิวดูสว่างสดใสกว่าเครื่องประดับที่ชุบด้วยโรเดียมค่ะ นี่คือหนึ่งเหตุผลที่เราเองชอบโดยส่วนตัวมากๆ เวลาใส่ไม่ทำให้ผิวบริเวณนั้นดูดรอป ถ่ายรูปออกมาสวย เห็นเครื่องประดับชัดเจนค่ะ ^^

 

เงินแท้925ลอกไหม

 

ใส่แล้วจะลอก หรือ ดำไหม๊?

อาการที่ลอกเป็นแผ่นๆจะไม่เกิดกับเครื่องประดับเงินแน่นอนค่ะ แต่ถ้าเห็นสีที่ดรอปไปเป็นเรื่องปกติของเครื่องประดับเงินแท้ค่ะถ้าถามว่าดำไหม๊? หมองคล้ำไหม๊ เราตอบได้เลยค่ะว่ามีแน่นอน ซึ่งเป็นคุณสมบัติของโลหะเงิน เพราะโลหะเงินเมื่อสัมผัสกับความเค็มหรืออากาศจะทำให้เงินเกิดการออกไซด์ จึงมีสีที่เปลี่ยนไป แต่ถ้าสาว ๆ รู้จักวิธีการดูแล และ ทำความสะอาดที่ถูกต้อง เราก็จะมีเครื่องประดับชิ้นโปรดที่สวยเงางามไปตลอดค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : วิธีทำความสะอาดเครื่องประดับเงินแท้ แก้สร้อยเงินดำให้ขาว ทำง่ายๆได้ที่บ้าน

 

 

สรุป

คำว่าสร้อยเงินแท้ หรือ สร้อยเงิน 925 เป็นเงินแท้ทั้งหมดค่ะ ตัวเลขเป็นเพียงสัดส่วนของโลหะเงินที่ใช้หลอมเป็นเครื่องประดับ การที่มีตราปั๊มในชิ้นงานสามารถมั่นใจได้ว่างานชิ้นนี้มีส่วนผสมของเงินบริสุทธ์ตามมาตรฐานแน่นอนค่ะ และแน่นอนว่าร้าน NEOKEA มีตราปั๊มอยู่ทุกชิ้นงาน สาวๆมั่นใจได้ว่าเครื่องประดับของเรามีมาตรฐานแน่นอนค่ะ แต่ไม่ต้องกังวลใจนะคะว่าแล้วที่ไม่มีตราจะเป็นของปลอมรึปล่าว? เพราะแต่ละโรงงานมีใบประกาศการันตีอยู่แล้วค่ะว่า ส่วนผสมในชิ้นงานมีอะไรบ้างสามารถขอดูได้เลย เพราะหลายๆประเทศก็ไม่ได้กำหนดมาตรการนี้ เพราะเครื่องประดับที่เล็กมาก ๆจนไม่มีพื้นที่ปั๊มตราก็มีค่ะ

ยังไงวันนี้ NEOKEA ขอตัวบ๊าย บาย ก่อนนะคะ หากสาวๆมีข้อสงสัยเพิ่มเติมหรืออยากรู้เกี่ยวกับหัวข้ออะไรเพิ่มสามารถคอมเม้นท์บอกกันได้นะคะ NEOKEA ยินดีที่จะนำความรู้มาแชร์ให้เพื่อนในคลับกันต่อไป ขอให้ทุกคนมีความสุขและสนุกไปกับเรานะคะ ไปก่อนนะคะ บ๊ายบายค่า

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *