fbpx

วิธีทำความสะอาดเครื่องประดับเงินแท้ แก้สร้อยเงินดำให้ขาว ทำง่ายๆได้ที่บ้าน

วิธีทำความสะอาดเครื่องประดับ

ก่อนที่เราจะมาพูดถึงวิธีการทำความสะอาดเครื่องประดับเงินแท้ สาวๆหลายๆคนอาจจะยังมีคำถามว่า เครื่องประดับเงินแท้ ทำไมถึงดำ? เป็นของปลอมรึปล่าว? ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงเหตุผลให้เข้าใจกันก่อนว่าตัวโลหะเงินทำไมถึงดำกันค่ะ

สารบัญเนื้อหา

 

เครื่องประดับเงินแท้ หรือ ที่คนทั่วๆไปเรียกว่าเงิน 925 คือเครื่องประดับที่ทำจากเงินแท้นั่นแหละค่ะ แต่โดยมากแล้วโลหะเงินมีความอ่อนตัวสูงจึงไม่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับ 100% เพราะไม่คงทนหักงอได้ง่าย ดังนั้นจึงต้องมีส่วนผสมของโลหะชนิดอื่นๆด้วย โดยสัดส่วนมาตรฐานสากลต้องมีลหะเงิน 92.5% และ อื่นๆ รวมแล้วต้องไม่เกิน 7.5% ถึงจะถือว่าเป็นเครื่องประดับเงินแท้ค่ะ         

จริงๆแล้วเครื่องประดับที่ทำจากเงินเกิดความหมองคล้ำ เพราะว่ามีการทำปฏิกริยากับอากาศ ซึ่งในอากาศจะมีกำมะถันหรือที่นักวิทยาศาสตร์เรียกกันว่าซัลเฟอร์ และสารตัวนี้ก็จะทำปฏิกริยากับเงินแล้วเกิดเป็นสารเคลือบบนเครื่องประดับ (ซิลเวอร์ซัลไฟด์) และนี่คือสาเหตุที่ทำให้เครื่องประดับหมองคล้ำค่ะ

นอกจากตัวซัลเฟอร์ที่สามารถพบได้ในอากาศแล้ว ก็ยังมีปัจจัยอื่นอีก เช่น ความชื้น และ ความเป็นเกลือสูง (รวมไปถึงเหงื่อของเราด้วยนะ) เพราะฉะนั้นหลายๆครั้งที่เรามักจะได้ยินว่าใครเหงื่อเปรี้ยวใส่เครื่องประดับเงินแล้วจะสวยกว่า หมองคล้ำยากกว่าคนเหงื่อเค็ม เพราะว่าความเค็มเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เครื่องประดับเงินหมองคล้ำนั่นเอง

แต่สาวๆไม่ต้องตกใจไปนะคะ ว่าเราจะไม่สามารถใส่เครื่องประดับเงินได้รึปล่าว เพียงแค่เราจะต้องรู้วิธีทำความสะอาดที่ถูกต้อง และ วิธีการเก็บรักษาเครื่องประดับเงิน เพียงแค่นี้เราก็จะมีเครื่องประดับสวยๆ อยู่กับเราไปนานๆแล้วค่ะ

 

 

 

การดูแลเครื่องประดับเงินแบบง่ายๆสามารถทำได้ที่บ้าน

1. ทุกครั้งหลังจากใส่เครื่องประดับควรถอดเก็บไว้ในกล่องเครื่องประดับที่ NEOKEA เตรียมไว้ เหตุผลที่ต้องเก็บไว้ในกล่องเพราะว่า ต้องการหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับอากาศและความชื้นที่ส่งผลให้เกิดความหมองคล้ำ และ การถอดเครื่องประดับทุกครั้งก่อนนอน( ก็เป็นสิ่งที่ควรทำนะคะสาวๆ) ป้องกันไม่ให้เครื่องประดับรบกวนการนอนของเราด้วยค่ะ

 

เครื่องประดับเงินแท้


2. ทุก ๆ 3 วัน หรือ 1 อาทิตย์ควรนำเครื่องประดับออกมาเช็ดทำความสะอาด ด้วยผ้าเช็ดจิวเวอร์รี่ของ NEOKEA แล้วเก็บไว้ในกล่องเครื่องประดับ ที่เราต้องทำความสะอาดเพราะว่าเครื่องประดับเราใส่ทุกวันต้องสัมผัสร่างกายของเราซึ่งตัวเรามีการผลิตสารคัดหลั่ง และ สัมผัสกับอากาศ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการสะสมสิ่งสกปรก เราจึงต้องเช็ดทำความสะอาดเป็นประจำ เพื่อเป็นการรักษาให้เครื่องประดับของเรา เงางามอยู่เสมอค่ะ

 

ล้างสร้อยเงินให้ขาว


3. แต่ถ้าสาวๆลืมถอดเครื่องประดับระหว่างว่ายน้ำ หรือ กิจกรรมกีฬากลางแจ้งต่าง ๆ ควรล้างด้วยน้ำปล่าว เป่าให้แห้ง และ เช็ดด้วยผ้าเช็ดเครื่องประดับก่อนเก็บเข้ากล่องจิวเวอร์รี่ วิธีนี้จะช่วยรักษาให้เครื่องประดับของเราอยู่กับเราไปได้นานๆนะคะ

 

ใส่สร้อยว่ายน้ำ

 

เห็นไหม๊คะสาวๆ วิธีการดูแลเครื่องประดับของเราง่ายนิดเดียว สาวๆสามารถทำได้เองง่ายๆที่บ้าน นอกจากวิธีการดูแลที่เราพูดถึงด้านบนแล้ว ก็ยังมีอีกหลายวิธีในการทำความสะอาดเครื่องประดับเงิน หนึ่งวิธีที่สามารถทำความสะอาดสร้อยเงินที่มีความดำ หรือ ความหมองมากๆ เราจะแนะนำวิธีนี้ค่ะ เป็นวิธีที่เมืองนอกใช้กันและได้ผลดีมากๆสำหรับล้างสร้อยให้ขาว

สิ่งที่ต้องเตรียม:

  • ฟอยล์อลูมิเนียม
  • ชามหรือถ้วย
  • น้ำร้อน
  • เบคกิ้งโซดา

ขั้นตอนการทำ

  1. เตรียมภาชนะที่จะใส่เครื่องประดับ และ นำฟอยล์อลูมิเนียมมารองไว้ สังเกตุให้เอาด้านที่มีความวาวไว้ด้านในส่วนหน้าที่มีความด้านให้หันออกด้านนอก
  2. ใส่เบคกิ้งโซดาลงไปในภาชนะก่อนและตามด้วยเครื่องประดับเงินที่จะนำมาทำความสะอาด
  3. เทน้ำร้อนลงไปในภาชนะที่มีเครื่องประดับ แช่ไว้ประมาณ 4-5 นาที (ขณะที่เติมน้ำร้อนเราสามารถเพิ่มเบคกิ้งโซดาได้นะคะ)
  4. คนและเช็คดูเครื่องประดับ จากนั้นถ้าสาวๆพอใจแล้ว นำมาซับน้ำให้แห้ง จากนั้นเช็ดด้วยผ้าเช็ดจิวเวอร์รี่ และเก็บเข้ากล่องก็ถือเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

ทำได้ง่ายมากๆเลยใช่ไหม๊คะ? แค่เราใช้อุปกรณ์ที่ทุกบ้านมีอยู่แล้วก็สามารถทำความสะอาดเครื่องประดับของสาวๆให้เงางาม สวยพร้อมใช้งานแล้วค่ะ ขอขอบคุณคลิปวิดีโอดีดีจากช่อง Luke Zion Jewelry ด้วยนะคะที่แนะนำวิธีการทำความสะอาดเครื่องประดับเงินที่มีคราบหนักมากให้สาวๆ NEOKEA คลับ

แต่ถ้าเกิดคิดว่าวิธีที่กล่าวมาทั้งหมดดูยุ่งยากไป  เรามีอีกหนึ่งวิธีสำหรับสาวๆที่ไม่มีเวลาสามารถทำเองได้ง่ายๆ และสะดวกสบายมากๆ คือการทำความสะอาดด้วยเครื่องอัลตราโซนิคนั่นเองค่ะ  ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายแบบ และ มีหลายราคามาก ๆ เป็นอีกวิธีที่แนะนำเพราะง่ายและสะดวกเหมาะกับสาวๆวัยทำงานอย่างเรามากๆค่ะ

 

สร้อยเงินดำ

(วิธีที่สุดแสนจะง่ายตามสไตล์สาวออฟฟิศ)

 

เพียงแค่เราเปิดเครื่องและนำเครื่องประดับแช่ลงไป อุณภูมิของน้ำแล้วแรงสั่นสะเทือนจะทำให้คราบสกปรกและความมันต่างๆก็จะหลุดออกมา หลังจากนั้นก็นำมาเป่าหรือซับน้ำให้แห้ง ต่อด้วยการเช็ดด้วยผ้าจิวเวอร์รี่ของที่ร้าน เท่านี้สาวๆก็จะมีเครื่องประดับที่สวย เงางาม พร้อมใส่ในวันถัดไปแล้วค่ะ

แต่ก็มีข้อจำกัดสำหรับเครื่องประดับบางชนิด เช่น เครื่องประดับที่ประดับอัญมณี หรือ หิน ไม่แนะนำให้ทำความสะอาดด้วยวิธีนี้เพราะความร้อนและแรงสั่นสะเทือนอาจจะทำให้อัญมณีแตกหรือร้าวได้ค่ะ

สำหรับการทำความสะอาดเครื่องประดับที่มีอัญมณี หรือ หินธรรมชาติ เราแนะนำให้ทำวิธีการดูแลง่ายๆที่บ้านที่บอกไปด้านบนมากกว่า เพราะ อัญมณีหรือหินแต่ละชนิดมีความเหนียว และ ความแข็งที่แตกต่างกัน อัญมณีบางชนิดไวต่อความร้อน บางชนิดก็ไวต่อปฏิกริยาเคมี เพราะฉะนั้นแล้วสาวๆที่มีเครื่องประดับที่มีอัญมณีหรือหิน ต้องระมัดระวังเรื่องการทำความสะอาดด้วยนะคะ

 

 

สรุป

เครื่องประดับเงินที่สาวๆซื้อไปเป็นของแท้ค่ะ ความดำ (ไม่ใช่สนิมนะคะ) ที่เห็นเกิดจากการทำปฏิกริยากับอากาศและสารคัดหลั่งของเราเท่านั้นเอง เพียงแค่เราหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆตามที่เราได้แนะนำ เพียงแค่นี้เราก็จะมีเครื่องประดับสวยๆอยู่กับเราไปนานๆแล้วค่ะ สาวๆคนไหนลองใช้วีธีไหนแล้วเวิร์คสามารถคอมเม้นท์เข้ามาได้นะคะ เราอยากให้พื้นที่นี้เป็นพื้นที่ที่สามารถแชร์ความรู้และประโยชน์ให้สาวๆท่านอื่นด้วย

สำหรับสาวๆคนไหนมีคำถามสงสัยเรื่องเครื่องประดับสามารถแอดไลน์ @neokeajewelry เพื่อสอบถามเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ของเราได้ตลอดนะคะ ฝากกดไลค์ กดแชร์บทความดีดีนี้ให้กับเพื่อนๆคนอื่นๆด้วยนะคะ และ ถ้าสาวๆคนไหนอยากรู้ข้อมูลด้านอื่นๆเพิ่มเติมสามารถคอมเม้นท์บอกได้นะคะ เราจะทำการค้นคว้าและหาคำตอบให้สาวๆ NEOKEA คลับแน่นอนค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *